Cải tạo văn phòng - Q4 - anh 1

Click vào ảnh lớn để zoom

TRÌNH TỰ THI CÔNG NHÀ PHỐ

Ngày nay, các công trình xây dựng thi công nhà phố thường được giao khoán hoàn toàn cho nhà thầu xây dựng và được giám sát của kiến trúc sư xây dựng, tuy nhiên để đảm bảo chất lượng thi công nhà phố thì chủ nhà vẫn phải nắm bắt tiến độ thi công nhà phố của mình để đảm bảo ngôi nhà vững chắc, không gặp hư hại về sau.

NHÀ VIỆT sẽ giúp bạn tìm hiểu các công đoạn quan trọng của quá trình thi công và xây dựng nhà phố.

Công đoạn chuẩn bị thi công

Bản vẽ thiết kế là nền tảng quan trọng nhất của bất cứ một công trình nào, không chỉ riêng gì thi công nhà phố. Các thiết kế càng chi tiết, cụ thể phần kiến trúc, mặt tiền và kết cấu thì quá trình xây dựng tiến hành lại càng dễ dàng nhanh chóng. Vì vậy, mới cương vị là chủ nhà, bạn phải nêu rõ cho kiến trúc sư các yêu cầu của bạn, mục đích sử dụng, các yêu cầu riêng biệt để phù hợp với bản thân và gia đình bạn. Từ đó kiến trúc sư mới có thể nắm bắt và thể hiện bản vẽ thiết kế một cách cụ thể chi tiết nhất cho bên thi công xây dựng. Từ đó đảm bảo được chất lượng thi công nhà phố của bạn, giảm thiểu tối đa sai sót trong quá trình thi công nhà phố.

Bước thứ 2 trong quá trình chuẩn bị là mặt bằng thi công công trình, nếu nơi xây dựng là mặt bằng trống thì mọi thứ sẽ dễ dàng hơn và tiến hành sớm hơn. Nếu mảnh đất của bạn có nhà hoặc công trình cũ thì cần phải phá dỡ thì bạn phải khảo sát địa hình để lên phương án tháo dỡ nhà cũ, cũng như nộp các giấy tờ cần thiết nộp cho phòng thanh tra xây dựng Phường, Quận để tránh bị làm khó về sau. Khi bắt đầu thi công, thì phải tiến hành che chắn đảm bảo an toàn cho các nhà xung quanh, tiến hành tập trung máy móc, thiết bị, thu gôm phế liệu, hút hầm cầu, dọn dẹp xà bần.

Ngoài ra, bước cuối cùng trong giai đoạn chuẩn bị còn có phần tập kết vật liệu xây dựng, không gian chứa vật liệu, nên chia ra nhiều đợt cung ứng để phù hợp với không gian. Chuẩn bị láng trại che chắn khu vực thi công, các biển báo cần thiết cũng như các công tác di dời điện nước công trình cũ.

Công đoạn xây dựng thi công phần thô.

Phần nền nóng của căn nhà là cốt lõi để công trình của bạn chất lượng vì vậy thi công phần thô công trình cần được giám sát chặt chẽ từ kiến trúc sư cũng như chủ thầu và chính gia chủ. Phần thi công này cần đảm bảo đúng các quy định trong bản vẽ với các bước sau:

Đào móng, xử lý nền, thi công cốt pha, cốt thép, đổ bê tông từ đầu cọc ép/cọc khoan nhồ trở lên. Đối với thi công nhà phố thì 2 loại móng thường dùng là móng băng, móng cọc.

Tiếp đến là xây các công trình ngầm như bể tự hoại, hố ga.

Thi công cốt pha, cốt thép, đổ bê tông bản cầu thang, đà giằng, đà kiềng, dầm, cột, sàn… tất cả các tầng, sân thượng và mái theo thiết kế.

Thi công mái sau đó xây gach, tô để hoàn thiện các tường bao che chắn và tường ngăn, hộp gen kỹ thuật, bậc tam cấp, bậc cầu thang .

Thi công hệ thống thoát nước, lắp đặt hệ thống ống luồn, dây điện, dây internet, cáp truyền hình…

Thi công chống thấm sê nô, WC, sân thượng. Riêng phần chống thấm tường đã được thực hiện kết hợp trong việc trộn hóa chất vào vữa xây.

Công đoạn hoàn thiện:

Sau khi hoàn tất phần thô thì phần hoàn thiện công trình cũng quan trong không kém, vì nó sẽ quy định thẩm mỹ ngôi nhà. Và trong giai đoạn này, phần công năng sử dụng đối với gia chủ cũng tốn rất nhiều vật liệu vật tư, vì vậy bạn cũng cần nắm bắt và dành thời gian bám sát tiến độ, kiểm soát chất lượng, tránh những sai sót

 Trát tường toàn bộ nhà: Cần giám sát kỹ giai đoạn này, vì bề mặt tường cần phải phẳng chắc, để đảm bảo tính thẩm mỹ và chất lượng.

Láng sàn: với công việc này bạn cũng cần phải quan sát kỹ để nền nhà bằng phẳng.

Ốp lát gạch: Việc ốp gạch, tưởng dễ nhưng lại khó, vì nó phải đảm bảo mạch gạch thẳng, gạch cắt các góc vừa vặn, không bị mẻ, phải đảm bảo tính thẩm mỹ chung của căn nhà

Sơn nước nội ngoại thất: Bạn phải chú ý chọn chất lượng sơn, màu sơn và thợ sơn cũng phải thật khéo tay vì giai đoạn sơn nội ngoại thất ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng và thẩm mỹ ngội nhà.

Lắp đặt điện, nước và các hệ thống kỹ thuật: Các thiết bị vệ sinh, thiết bị điện, nước nên lựa chọn sản phẩm chất lượng phù hợp không gian, đảm bảo chất lượng căn nhà.

Lắp đặt nội thất (nếu có): Dựa trên thiết kế nội thất với sự phân bố, lựa chọn nội thất phù hợp, màu sắc hài hòa, kích thước tương xứng, thông thường nội thất đã được thi công sẳn và nhiệm vụ của đội xây dựng là lắp đặtThiết kế web bởi DangNhanhOnline.Com